Cùng chúng tôi trên:

Người giám hộ có được hưởng tài sản? Featured

Written by  Tuesday, 13 May 2014 01:16

Bố tôi đã lẫn, em út muốn thành người giám hộ của ông với mục đích được nhận toàn bộ tài sản mà không chia theo quyền thừa kế. Tuy nhiên chúng tôi phản đối.

Ba anh em tôi mất mẹ từ sớm. Bố tôi chuyển sang sống với em trai út của tôi một thời gian dài. Ông có một số tài sản đất đai lớn, nhưng hiện bị lẫn nặng.

Vì muốn trở thành người giám hộ của bố để hưởng toàn bộ tài sản mà không chia theo quyền thừa kế, em trai út đã yêu cầu chúng tôi ký vào đơn uỷ quyền. Nếu chúng tôi không đồng ý, cậu sẽ làm đơn gửi lên toà. Vậy, nếu em trai tôi trở thành người giám hộ thì có được hưởng toàn bộ tài sản của bố tôi không? Em tôi có quyền cho, bán hay chuyển giao tài sản? (Nguyễn An)

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luatsuonline. Về trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, Điều 22 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự: “ Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.”

Vậy tình trạng bệnh của bố bạn lẫn do tuổi già nên không thể nhận thức, vì thế, để thuộc trường hợp được giám hộ hợp pháp theo Khoản 2 Điều 58 BLDS 2005, bạn phải yêu cầu và được Tòa án ra quyết định tuyên bố bố của bạn mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Thứ hai, BLDS 2005 quy định rất rõ về chế định giám hộ. Theo đó, vì mẹ của bạn đã mất từ lâu, nên người giám hộ đương nhiên là người con cả; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo là người giám hộ (khoản 2, Điều 62 BLDS 2005). Điều kiện làm người giám hộ như sau ( Điều 60 BLDS 2005):

“- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Có tư cách đạo đức tốt; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác;

- Có điều kiện cần thiết bảo đảm thực hiện việc giám hộ.”

Như vậy, trường hợp những người anh chị em không đủ điều kiện làm người giám hộ thì người em út mới có thể trở thành người giám hộ đương nhiên của bố bạn.

Thứ ba, về tài sản của bố bạn được người giám hộ quản lý, sử dụng tài sản của người được giám hộ để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu cần thiết của người được giám hộ, người giám hộ được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn (ở đây là tài sản quyền sử dụng đất) của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác. Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu, trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ (Điều 68, Điều 69 BLDS 2005).

Người giám sát việc giám hộ được quy định tại Điều 59 BLDS 2005 như sau: 

“ Người thân thích của người được giám hộ có trách nhiệm cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra người giám hộ trong việc thực hiện giám hộ, xem xét, giải quyết kịp thời những đề nghị, kiến nghị của người giám hộ liên quan đến việc giám hộ.

Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng, cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ; nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác, chú, cậu, cô, dì của người được giám hộ.

Người giám sát việc giám hộ phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.”

Thứ tư, về việc thừa kế.

Bố bạn có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật (Điều 631 BLDS 2005). Nếu trước khi mắc bệnh, lúc bố bạn vẫn còn minh mẫn và đã lập di chúc hợp pháp theo quy định của pháp luật phân chia di sản của mình thì khi bố mất, di sản sẽ được chia như di chúc (Chương 23 BLDS 2005). Còn với tình trạng hiện tại, bố bạn khó có thể lập di chúc hợp pháp vì khi lập di chúc, một trong những điều kiện để di chúc hợp pháp là sự minh mẫn, sáng suốt của người lập. Trường hợp bố bạn muốn lập di chúc định đoạt tài sản của mình trong thời gian bị bệnh, để di chúc này hợp pháp như những phân tích ở trên, phải rất cẩn trọng, cần căn cứ vào kết luận giám định, với tình trạng bệnh như vậy, bố bạn có khả năng lập di chúc trong tình trạng minh mẫn hay không. Nếu không lập di chúc hoặc không đủ minh mẫn để lập di chúc, tài sản của bố bạn sau khi mất sẽ được thừa kế theo pháp luật (Điều 674 BLDS 2005). Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất (trường hợp này chỉ còn những người con của bố bạn) sẽ được hưởng những phần di sản ngang bằng nhau (Khoản 2 Điều 676 BLDS 2005).

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ trực tiếp tổng đài tư vấn của chúng tôi qua số 1900.599.929 để trao đổi chi tiết và được  tư vấn.

Trân trọng  kính chào!

Nguyễn Thị Lệ Thu

Công Ty Luật TNHH LDL

Tổng đài tư vấn: 1900.599.929

Website:http://www.luatsuonline.com.vn

Website:http://www.lld.com.vn

Email:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

 

 

 

 

Rate this item
(0 votes)
Read 3956 times Last modified on Tuesday, 13 May 2014 01:54

Chúng tôi trên FaceBook

Xem nhiều nhất

Luật sư doanh nghiệp

Công ty Luật LDL với một đội ngũ luật sư trẻ, năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao, c

TƯ VẤN, THỰC HIỆN CÁC DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN ĐẾN QUAN HỆ PHÁP LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Đồng hành với các dịch vụ  tư vấn pháp lý khác, Công ty Luật TNHH LDL hân hạnh cung cấp dịch vụ pháp

Tư vấn mua bán, sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp

Đội ngũ luật sư về mua bán, sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp của chúng tôi có bề dày kinh nghiệm tư

Tư vấn pháp lý về lao động

Công ty Luật LDL cung cấp các dịch vụ và tư vấn pháp lý về lao động: Hợp đồng lao động, Nội quy lao

You are here:   HomeTin tứcThế giớiNgười giám hộ có được hưởng tài sản?