Cùng chúng tôi trên:

Đã có các văn bản hướng dẫn Luật phòng, chống tác hại thuốc lá

Written by  Monday, 24 February 2014 07:43

Theo phản ánh của cử tri các tỉnh Tiền Giang, Lào Cai, Luật phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 nhưng đến nay vẫn chưa được tổ chức thực hiện có hiệu quả do thiếu các văn bản hướng dẫn thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế trả lời vấn đề cử tri các tỉnh Tiền Giang, Lào Cai phản ánh như sau:

Từ khi Luật được Quốc hội thông qua đến nay, Chính phủ, Bộ Y tế và Bộ Công Thương đã ban hành một số văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá như sau:

1. Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”.

2. Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.

3. Nghị định số 77/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về một số biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá.

4. Quyết định số 47/2013/QĐ-TTg 29/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập, phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá.

5. Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm  hành chính trong lĩnh vực y tế.

6. Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm, và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

7. Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT-BYT-BCT ngày  8/2/2013 của Bộ Y tế và Bộ Công Thương hướng dẫn việc ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.

8. Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 28/5/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành y tế.

9. Kế hoạch số 801/KH-BYT ngày 10/10/2013 của Bộ Y tế triển khai thực hiện Quyết định số  47/2013/QĐ-TTg ngày 29/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập phê duyệt điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn nội dung giao Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc lá điếu theo quy định tại Điều 23 Luật phòng, chống tác hại thuốc lá là chưa được ban hành. Hiện nay, Bộ Y tế đang hoàn thiện và chuẩn bị ban hành.

Như vậy, việc ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn là đầy đủ, kịp thời. Chính phủ và Bộ Y tế cũng đang triển khai tích cực các biện pháp để triển khai thi hành Luật và các văn bản dưới luật. Tuy nhiên, do tính chất mới mẻ và đặc thù của các quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá nên cần có thời gian để người dân hiểu và chấp hành đúng. 

Thời gian vừa qua, Bộ Y tế cũng đã phối hợp rất tích cực với các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật đến cộng đồng xã hội. Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá đặc biệt là xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá.

Chinhphu.vn

Rate this item
(0 votes)
Read 5065 times Last modified on Friday, 07 March 2014 18:32
Tư vấn Pháp luật

Bạn đang soạn thảo, hợp đồng, di chúc; đang chuẩn bị hồ sơ để nộp lên cơ quan có thẩm quyền; bạn đang gặp vấn đến về hôn nhân, gia đình; hay đang chuẩn bị khởi nghiệp thành lập công ty; hoặc đang gặp rắc rối về pháp lý mà chưa có hướng giải quyết.

Website: www.luatsuonline.com.vn

Chúng tôi trên FaceBook

Xem nhiều nhất

Luật sư doanh nghiệp

Công ty Luật LDL với một đội ngũ luật sư trẻ, năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao, c

TƯ VẤN, THỰC HIỆN CÁC DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN ĐẾN QUAN HỆ PHÁP LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Đồng hành với các dịch vụ  tư vấn pháp lý khác, Công ty Luật TNHH LDL hân hạnh cung cấp dịch vụ pháp

Tư vấn mua bán, sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp

Đội ngũ luật sư về mua bán, sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp của chúng tôi có bề dày kinh nghiệm tư

Tư vấn pháp lý về lao động

Công ty Luật LDL cung cấp các dịch vụ và tư vấn pháp lý về lao động: Hợp đồng lao động, Nội quy lao

You are here:   HomeTin tứcHành chínhĐã có các văn bản hướng dẫn Luật phòng, chống tác hại thuốc lá