Cùng chúng tôi trên:

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn Featured

Written by  Monday, 29 February 2016 04:11

 

 

 

Quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa vợ và chồng luôn được pháp luật ghi nhận và bảo vệ nhằm thể hiện sự quan tâm của nhà nước về cuộc sống của người dân, để người dân yên tâm về tính pháp lý đối với quan hệ do mình xác lập. Từ đó, công dân an tâm lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh để đáp ứng các nhu cầu bản thân, cùng nhau xây dựng gia đình và phát triển nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau mà quan hệ hôn nhân của một số công dân không thể kéo dài được nữa, họ muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân này để có thể tạo dựng lại một cuộc sống mới. Và sau khi quan hệ hôn nhân chấm dứt thì họ cũng muốn giải quyết việc phân chia tài sản của mình. 

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và được hướng dẫn tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06 tháng 01 năm 2016 thì khi ly hôn hai bên vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của một hoặc của hai bên Tòa án sẽ xem xét, giải quyết trên cơ sở sau:

Thứ nhất: Nếu vợ chồng không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì lúc này áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để giải quyết.

Thứ hai: Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Những vấn đề không được thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng quy định của chia tài sản theo luật định để giải quyết. 

Cụ thể giải quyết tài sản theo luật định là về nguyên tắc tài sản sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau nhằm xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ chồng: trong trường hợp này thì bên nào gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Trong trường hợp này nếu như người vợ hoặc người chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm thì cũng được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên nào có công sức đóng góp nhiều hơn thì sẽ được chia tài sản nhiều hơn.

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập. Khi chia tài sản chung của vợ, chồng phải đảm bảo cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Ở đây chính là sự vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của vợ chồng và chính sự vi phạm này dẫn đến việc ly hôn. Ví dụ như hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phát tán tài sản của vợ chồng. Đây cũng là một trong những điểm mới đáng chú ý của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về giải quyết quan hệ tài sản của vợ chồng khi ly hôn. 

Khi giải quyết việc chia tài sản sau khi ly hôn thì quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình được Tòa án xem xét.

LDL mong rằng bài viết trên có thể phần nào đó giúp bạn đọc nắm được phần nào nguyên tắc giải quyết về quan hệ tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Nếu bạn đọc gặp những vấn đề pháp lý, đừng ngần ngại hay chần chừ, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc gọi đến tổng đài 1900.599.929 để được trao đổi cụ thể và tư vấn cũng như nhận được những dịch vụ pháp lý tốt.

Trân trọng kính chào!

Công Ty Luật TNHH LDL

Tổng đài tư vấn: 1900.599.929

Website:http://www.luatsuonline.com.vn

Website:http://www.lld.com.vn

Email:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

 

 

 

 

 

Rate this item
(1 Vote)
Read 2717 times

Chúng tôi trên FaceBook

Xem nhiều nhất

Luật sư doanh nghiệp

Công ty Luật LDL với một đội ngũ luật sư trẻ, năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao, c

TƯ VẤN, THỰC HIỆN CÁC DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN ĐẾN QUAN HỆ PHÁP LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Đồng hành với các dịch vụ  tư vấn pháp lý khác, Công ty Luật TNHH LDL hân hạnh cung cấp dịch vụ pháp

Tư vấn mua bán, sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp

Đội ngũ luật sư về mua bán, sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp của chúng tôi có bề dày kinh nghiệm tư

Tư vấn pháp lý về lao động

Công ty Luật LDL cung cấp các dịch vụ và tư vấn pháp lý về lao động: Hợp đồng lao động, Nội quy lao

You are here:   HomeHỏi đápHôn nhân & Gia đìnhNguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn